Search
Thứ Tư 17 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Hướng dẫn cách vệ sinh lò nướng an toàn và hiệu quả

Lò nướng là một thiết bị không còn quá xa lạ gì đối với mỗi gia đình tại Việt Nam. Bởi nó sẽ giúp người dùng tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, những món nướng mùi vị hấp dẫn, thế nhưng bạn có biết nếu lò nướng lâu ngày không được làm sạch, có thể xuất hiện lỗi, đồng thời bị giảm tuổi thọ. Cho nên, hôm nay Bệnh viện nhà bếp sẽ hướng dẫn cách vệ sinh lò nướng an toàn và hiệu quả.

Lò nướng là thiết bị không còn xa lạ với mỗi gia đình

1.Làm sạch lò nướng bằng nước tẩy rửa chuyên dụng

Bước 1: Loại bỏ mọi thứ khỏi lò nướng như giá đỡ, khay đựng thức ăn, v.v.

Bước 2: Trải báo hoặc khăn giấy trên sàn bên dưới lò nướng của bạn.

Bước 3: Mang găng tay và kính bảo hộ vào. Xịt chất tẩy rửa lò nướng xung quanh bên trong lò, bao phủ mặt sau, hai bên, dưới cùng, trên, cửa, các góc và các kẽ hở. Nếu bạn đang sử dụng lò nướng điện, không xịt vào các bộ phận làm nóng; thay vào đó, bạn chỉ cần nhấc chúng lên và xịt bên dưới. Nếu bạn sử dụng lò nướng gas, không xịt vào nơi có gas đi qua. Đóng lò khi bạn hoàn tất.

Bước 4: Chờ khoảng 20 – 30 phút. Trong khi chờ đợi, hãy mang giá đỡ lò nướng của bạn ra bên ngoài, xịt chất tẩy rửa và đặt ở một nơi xa như ngoài ban công, ngoài sân,…hoặc cho vào túi nilon. 

Bước 5: Sau một khoảng thời gian thích hợp, lấy một miếng giẻ ẩm, mở lò và lau sạch tất cả các bề mặt. Nếu có nhiều vết dính, hãy sử dụng bọt biển sợi nhỏ hoặc dụng cụ mài mòn khác để loại bỏ tất cả các mảng bám bẩn. Hãy đảm bảo đánh thật kỹ mọi vết bẩn ở các kẽ hở để không để lại bất kỳ dấu vết bụi bẩn hoặc chất tẩy rửa nào.

Bước 6: Lấy giá đỡ ra khỏi túi và rửa chúng trong bồn rửa bằng nước xà phòng nóng. Một lần nữa, sử dụng miếng bọt biển hoặc dụng cụ mài mòn khác nếu có vết bẩn bị đóng vảy. Làm khô các giá đỡ và đặt chúng trở lại lò.

Vệ sinh lò nướng bằng nước tẩy rửa

2.Làm sạch lò nướng bằng Baking Soda và giấm

Bước 1: Loại bỏ mọi thứ khỏi lò nướng như giá đỡ, khay đựng thức ăn, v.v.

Bước 2: Trải báo hoặc khăn giấy trên sàn bên dưới lò nướng của bạn.

Bước 3: Lấy một chiếc bát nhỏ và trộn 1/2 cốc muối nở với 2 đến 3 thìa nước. Điều chỉnh tỷ lệ cho đến khi bạn có một hỗn hợp sệt là được.

Bước 4: Đeo găng tay vào và dùng ngón tay phết hỗn hợp vừa trộn được vào quanh bên trong lò, bao phủ mặt sau, hai bên, đáy, trên, cửa, các góc và kẽ hở. Nếu bạn có lò nướng điện, không bôi lên các bộ phận làm nóng. Nếu bạn dùng lò gas, không bôi hỗn hợp vào nơi có khí đi qua. Đóng lò khi bạn hoàn tất.

Để hỗn hợp trong 10 – 12 giờ hoặc qua đêm.

Bước 5: Trong khi chờ đợi, hãy đặt các giá đỡ trong bồn rửa nhà bếp của bạn (hoặc bồn tắm, nếu giá đỡ có kích thước lớn). Rắc baking soda lên giá và sau đó đổ giấm lên trên. Sự kết hợp này sẽ tạo bọt. Khi hết bọt, hãy cho nước nóng vào bồn rửa cho đến khi các giá đỡ ngập nước.

Để giá đỡ trong 10 – 12 giờ hoặc qua đêm.

Bước 6: Sau 10 – 12 tiếng, bạn đeo găng tay và lấy giẻ vải ẩm, mở lò và lau sạch các bề mặt. Nếu có nhiều vết dính, hãy sử dụng miếng bọt biển sợi nhỏ hoặc dụng cụ mài mòn khác để loại bỏ tất cả bụi bẩn.

Nếu có những mảng bột nhão không dễ bong ra, hãy cho một ít giấm vào bình xịt và xịt lên những mảng đó. Giấm sẽ phản ứng với muối nở và tạo bọt. Lấy khăn ẩm của bạn một lần nữa và lau hết bọt.

Bước 7: Lấy giá ra khỏi nước và dùng khăn mềm lau cho đến khi hết dầu mỡ và bụi bẩn. Sử dụng đá bọt hoặc bọt biển sợi nhỏ trên bất kỳ vị trí khó nào. Làm khô các giá đỡ và đặt chúng trở lại lò.

Bạn đã hoàn tất!

Chanh cũng có thể làm sạch lò nướng

3.Làm sạch lò nướng bằng chanh

Bước 1: Đổ nước vào bát có chứa nước cốt chanh (sử dụng 1 quả chanh).

Bước 2: Làm nóng lò nướng của bạn đến 250 độ.

Bước 3: Sau khi làm nóng, đặt bát chứa hỗn hợp vừa trộn bên trong lò nướng. Để trong một giờ.

Sau một giờ, tắt lò, mở cửa và để nguội một chút.

Bước 4: Trong khi lò vẫn còn ấm (nhưng đủ mát để bạn có thể chạm vào bên trong một cách an toàn mà không bị bỏng), hãy đeo găng tay, lấy khăn ẩm và lau sạch tất cả các bề mặt, bao gồm mặt sau, hai bên, dưới cùng, trên, cửa, các góc và đường nứt. Nếu cần, hãy sử dụng đá bọt tẩy rửa ướt, bọt biển sợi nhỏ hoặc dụng cụ mài mòn khác để nhắm mục tiêu bất kỳ điểm nào còn dính. Nhớ lau kỹ để loại bỏ hết dầu mỡ và bụi bẩn.

Bạn đã hoàn tất!

Như vậy là chiếc lò nướng của bạn đã được làm sạch như mới chỉ qua vài bước đơn giản. Hãy lau qua lò nướng sau mỗi lần sử dụng và tổng vệ sinh chiếc lò nướng của mình theo định kỳ để thiết bị luôn mới và đảm bảo hiệu quả nấu nướng nhé!

Bookmark and Share