Search
Thứ Bảy 2 Tháng Mười Hai 2023
  • :
  • :

Hướng dẫn cách sửa máy giặt đối với sự cố thường gặp

Các sự cố phổ biến của máy giặt có thể do sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa, dẫn đến nước phủ trên sàn nhà của bạn. Một số là sửa chữa dễ dàng và những người khác có thể yêu cầu thuê một chuyên gia để chẩn đoán và thực hiện sửa chữa. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, với một chút khắc phục sự cố, ít nhất bạn sẽ có thể biết được vấn đề bắt nguồn từ đâu.

Không bao giờ là thời điểm thích hợp để máy giặt quần áo của bạn gặp trục trặc, ngừng hoạt động, thế cho nên bạn không thể biết trước được chiếc máy giặt nhà mình sẽ xảy ra vấn đề. Điều này có thể sẽ làm gián đoạn công việc nhà của mình. Thế cho nên chúng tôi đã tổng hợp những vấn đề máy giặt thường hay gặp để giúp bạn khắc phục sự cố và lập kế hoạch cho bước tiếp theo để giải quyết tình huống của mình.

Máy giặt là thiết bị quen thuộc của mọi gia đình

1.Máy giặt không bật


Nếu máy giặt của bạn không phản hồi khi bạn bật nó lên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thế nhưng dù đó là gì thì trước hết bạn cần kiểm tra nguồn điện.

Nguồn điện
Khi phát hiện tình trạng này của máy, việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là kiểm tra xem máy giặt của bạn có vào điện hay không. Sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra điện áp ổ cắm. Nếu không có điện chạy vào thiết bị, bạn sẽ cần kiểm tra bảng điện trong gia đình để xem liệu nó có bị mắc phải cầu dao nào không.

Nếu không có cầu dao nào bị mắc mà ổ cắm của bạn không “nóng” thì vấn đề có thể là do chính ổ cắm. Lúc này hãy tắt cầu dao và liên hệ với thợ điện có chuyên môn để thay thế ổ cắm và khắc phục sự cố nguyên nhân.

Động cơ
Nếu động cơ của máy giặt quá nóng, máy giặt sẽ tự động tắt để làm mát trước khi bạn có thể khởi động lại. Hiện tượng này xảy ra một hoặc hai lần thì có thể không có vấn đề gì, nhưng nếu động cơ của bạn thường xuyên quá nóng, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân thực sự gây ra điều này. Lúc này bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của những người có chuyên môn về sửa chữa máy giặt để được khắc phục sự cố.

Công tắc nắp
Máy giặt được thiết kế ngừng hoạt động khi mở nắp. Công tắc nắp là một miếng nhựa nhỏ nằm dưới nắp. Cho nên để kích hoạt được công tắc, nắp phải được đóng chặt lại. Chính vì vậy, nếu không thấy máy hoạt động, bạn cần kiểm tra xem công tắc có hoạt động tốt và được đặt đúng vị trí hay không.

Núm hẹn giờ
Có một số loại máy giặt yêu cầu núm chỉnh giờ để khớp chính xác với đồ họa của bảng điều khiển. Nếu núm xoay hơi lệch, máy giặt sẽ không chạy. Để kiểm tra điều này, chỉ cần đặt bộ hẹn giờ trước và thử khởi động lại máy giặt.


2.Thoát nước không đúng cách


Nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về thoát nước của máy giặt có thể là từ đơn giản như tắc nghẽn trong ống thoát nước cho đến việc máy bơm đã bị hỏng. Nhưng có một điều chắc chắn là khi gặp vấn đề về thoát nước bạn sẽ rất lưu ý đống lộn xộn trên sàn nhà có thể là manh mối giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này.

Ống thoát nước
Ống thoát nước bị tắc được xem là nguyên nhân hàng đầu trong việc khiến máy giặt của bạn không thoát nước đúng cách. Cho nên, việc cần làm lúc này đó chính là tháo ống nước ra và kiểm tra xem nó có bị tắc nghẽn hay không. Có thể sử dụng vòi tưới vườn để xả sạch những cặn bẩn, rác đang bị vướng lại trong ống.
Sau đó, bạn cần kiểm tra những thứ khác như:

– Kiểm tra ống thoát nước xem có bị gấp khúc không.

– Kiểm tra bất kỳ bộ lọc xơ vải nào có thể nằm trong hoặc trên ống thoát nước.

Bơm xả
Nếu nghi ngờ máy bơm xả nước của mình bị kẹt, bạn cần xả nước trong lồng giặt, sau đó ngắt kết nối và kiểm tra các vật lạ trong ống. Đừng quên kiểm tra đầu vào của máy bơm.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với máy bơm của mình, có khả năng nó đã bị khóa và không thể thực hiện chức năng bơm xả. Động cơ sẽ tiếp tục chạy và cố gắng quay máy bơm. Trong trường hợp máy bơm được dẫn động bằng dây đai, dây đai sẽ bị cháy hoặc đứt, thậm chí có khả năng bị đứt ròng rọc. Mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn nếu động cơ tiếp tục chạy với lực căng của dây curoa, điều này có thể khiến động cơ bị giật.

Một vấn đề khác có thể xảy ra là các vòng bi bị kẹt trên máy bơm hoặc nó có thể bị kẹt bởi bút, đồng xu hoặc tất. Cũng có thể do cánh quạt bị gãy. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần phải thay máy bơm mới để khắc phục sự cố này..

Tác động từ bên ngoài

Nếu các vật dụng như tất, bút và tiền xu bị kẹt giữa giỏ và lồng giặt, hoặc bị mắc kẹt trong máy bơm, khả năng thoát nước của máy giặt cũng sẽ giảm đáng kể và thậm chí có thể dừng hẳn. Bạn sẽ cần kiểm tra bên trong máy, nếu có bất kỳ vật cản nào hãy lấy chúng ra.

Chất tẩy rửa
Nếu sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa sẽ khiến máy giặt tích tụ nhiều cặn bẩn. Điều này sẽ khiến máy giặt không thoát nước kịp thời.

Máy giặt có thể gặp nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng


3. Máy giặt không quay hoặc quay chậm


Có một số điều có thể ngăn máy giặt của bạn không quay hoặc quay chậm. Trước tiên, hãy bắt đầu với những cách sửa chữa dễ dàng, vì đôi khi sự cố đơn giản như máy giặt đang trong chu trình ngâm mà thôi.

Máy giặt bị quá tải
Máy giặt sẽ trở nên mất cân bằng nếu có quá nhiều quần áo được giặt trong cùng một khối lượng. Máy quá tải sẽ mất cân bằng và không quay đúng cách. Nếu đây là vấn đề của bạn, hãy tắt máy và lấy bớt quần áo ra, để máy được hoạt động tốt hơn.

Bơm xả
Có thể một vật lạ bị mắc kẹt trong máy bơm thoát nước. Bạn sẽ thường xuyên nghe thấy âm thanh vo ve khi máy giặt đầy nước thì đây thực sự là nguyên nhân khiến máy giặt không quay. Lúc này, bạn chỉ cần kiểm tra và lấy những vật, cặn bẩn đang bị mắc kẹt trong máy bơm.

Dây đai bị mòn hoặc bị đứt
Máy giặt có một số dây curoa và khi chúng mòn, nếu nhận thấy điều này bạn nên thay dây mới.

Còn nếu sự cố của bạn là do dây đai bị đứt, hãy đảm bảo kiểm tra rằng ròng rọc chưa bị giật. Dây đai có thể không phải là vấn đề gốc rễ. Nếu ròng rọc bị thu giữ, nó thường sẽ làm cho dây đai bị đứt. Trong trường hợp bạn thay dây đai nhưng không sửa ròng rọc, bạn sẽ gặp phải vấn đề tương tự trong tương lai rất gần. Vì vậy hãy liên hệ với kĩ thuật để họ giúp bạn sửa máy giặt một cách triệt để.

Trung tâm sửa chữa, bảo hành máy giặt uy tínQua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã có thể dễ dàng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục mỗi khi máy giặt gặp vấn đề. Tuy nhiên, với những lỗi phức tạp, bạn không thể tự mình sửa máy giặt mà cần sự hỗ trợ của Trung tâm sửa chữa, bảo hành máy giặt. Nếu chưa tìm được đơn vị sửa chữa nào uy tín thì có thể chọn Bệnh viện nhà bếp – Trung tâm sửa chữa thiết bị gia đình hàng đầu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Gọi điện qua Hotline để được tư vấn: 0943 36 76 96

Bookmark and Share