Search
Thứ Hai 26 Tháng Hai 2024
  • :
  • :

Chia sẻ kinh nghiệm sửa chữa máy rửa bát tại nhà đối với những lỗi phức tạp (Phần 2)

Trong quá trình sử dụng nếu máy rửa bát của bạn không đổ đầy nước hoặc không làm khô bát đĩa, rất có thể bạn đã gặp vấn đề về van hoặc bộ phận làm nóng. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ thảo luận về cách bạn có thể đánh giá các loại vấn đề này. 

Đánh giá các vấn đề của máy rửa bát

1. Sửa chữa van, bộ phân phối và giá đựng bát đĩa

Kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên các van khác nhau, ngăn chứa chất tẩy rửa và giá để bát đĩa có thể giữ cho lượng nước phù hợp và chất tẩy rửa hoạt động hiệu quả trong máy rửa bát của bạn.

1.1. Bảo dưỡng van nước đầu vào

Van đầu vào kiểm soát lượng nước chảy vào máy rửa bát. Nó có thể được kích hoạt bằng bộ hẹn giờ hoặc bằng bộ điện từ. Nếu máy rửa bát không đổ đầy nước:

Bước 1: Đảm bảo rằng nguồn cấp nước cho thiết bị đã được bật và không có vấn đề gì ở máy nước nóng. Việc tắt máy nước nóng sẽ khiến nguồn nước không chảy vào máy rửa bát.

Bước 2: Kiểm tra bộ đếm thời gian để đảm bảo nó hoạt động theo đúng trình tự được lập trình. Nếu cả nguồn cấp nước và bộ hẹn giờ đều hoạt động, có thể vấn đề nằm ở van đầu vào.

Bước 3: Kiểm tra van đầu vào nằm dưới lồng giặt của máy rửa bát. Trục trặc của van đầu vào cũng có thể xảy ra khi một màn chắn bên trong van bị tắc do cặn khoáng. Để giải quyết vấn đề này, hãy dùng tuốc nơ vít cạy màn hình ra và xả kỹ bằng nước. Sau đó thay thế các màn hình.

Bước 4: Nếu van được điều khiển bằng bộ điện từ, bộ điện từ thường được kết nối với mặt bên của máy rửa bát. Chạm nhẹ vào van điện từ và van bằng tay cầm của tuốc nơ vít để bẻ nó ra khỏi bất kỳ vật cản nào. Sau đó khởi động lại máy rửa bát.

Bước 5: Nếu máy rửa bát vẫn không được xả đầy nước, hãy kiểm tra điện từ bằng vôn-ohm-milimét (VOM) được đặt thành thang đo RX1. Ngắt kết nối một dây dẫn điện với điện từ và kẹp một đầu dò của VOM vào mỗi đầu dây điện từ. Nếu đồng hồ đọc từ khoảng 100 ohms đến 1.000 ohms, điện từ đang hoạt động. Nếu kết quả đọc cao hơn 1.000, điện từ bị lỗi và cần được thay thế.

Bước 6: Nếu cần thiết, hãy thay thế bộ điện từ mới với cùng kích thước và loại. Kết nối bộ điện từ mới giống như cách kết nối bộ điện từ cũ.

Các van đầu vào bị mòn hoặc bị hở không thể sửa chữa được. Nếu van bị hỏng, hãy thay van mới dành cho máy rửa bát. Van thường được giữ vào giá đỡ bằng vít, sau đó tháo liên kết van với nguồn cấp nước. Tiếp tục tháo vít và tháo van ra. Lắp van mới bằng cách thực hiện các kết nối theo thứ tự ngược lại. 

Bảo dưỡng máy rửa bát

1.2. Bảo trì bộ phận làm nóng 

Bộ phận làm nóng được sử dụng để giúp làm khô bát đĩa. Trong hầu hết các máy rửa bát, bộ phận làm nóng nằm gọn xung quanh màn hình ở dưới cùng của vỏ lồng giặt; nó trông giống như một phần tử lò nướng điện. Bộ phận làm nóng không thường xuyên bị trục trặc, nhưng nó có thể bị cháy. Nếu bạn nghi ngờ nó có vấn đề có thể kiểm tra theo các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra nó với VOM được đặt thành thang đo RX1. Tháo bảng điều khiển phía dưới của máy rửa bát và ngắt kết nối một trong các nguồn điện dẫn đến phần tử. Kẹp một đầu dò của VOM vào mỗi đầu cuối phần tử. Nếu đồng hồ đọc từ 15 đến 30 ôm, phần tử đang hoạt động. Nếu giá trị đọc cao hơn 30 ohms, phần tử bị lỗi và cần được thay thế.

Bước 2: Nếu cần, hãy thay thế bộ phận làm nóng bằng một bộ phận mới dành cho máy rửa bát. Ngắt kết nối dây dẫn điện với các vít đầu cuối của phần tử và tháo các đai ốc hoặc các chốt khác giữ phần tử với các đầu nối. Từ bên trong bồn, nhấc phần tử ra ngoài. Nó có thể được giữ bằng kẹp và khối gốm trong bồn, nhưng bạn có thể dễ dàng luồn nó qua những miếng đệm này. Đặt phần tử sưởi mới vào vị trí, kết nối lại dây dẫn điện và thay thế các chốt giữ phần tử tại chỗ.

Sửa chữa động cơ cần đến hỗ trợ của nhân viên

2. Sửa chữa động cơ – Cần đến sự hỗ trợ của nhân viên kĩ thuật

Nếu động cơ máy rửa bát bị trục trặc, đừng cố tự sửa chữa. Gọi cho nhân viên dịch vụ chuyên nghiệp để sửa chữa hoặc thay thế động cơ. Tuy nhiên, trước khi gọi dịch vụ, bạn nên kiểm tra để đảm bảo rằng bộ hẹn giờ đang hoạt động và máy rửa bát đang nhận điện.

Bạn có thể liên hệ với Bệnh viện nhà bếp qua Hotline : 0943.367.696 để được tư vấn và sử dụng dịch vụ sửa chữa tại nhà. Là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa thiết bị gia đình uy tín nhất hiện nay tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ tại đây. 

Đừng để rò rỉ nước, chu trình ồn ào, đốm xà phòng hoặc các vấn đề khác khiến bạn không thể sử dụng máy rửa bát của mình. Hầu hết các vấn đề có thể được tự xử lý nếu bạn làm theo các hướng dẫn được đề cập trong bài viết này. 

Bookmark and Share