Search
Thứ Tư 17 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Chia sẻ kinh nghiệm sửa chữa máy rửa bát tại nhà đối với những lỗi phức tạp (Phần 1)

Máy rửa bát là thiết bị không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng tại Việt Nam nữa. Bởi nó giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian và công sức trong cuộc sống bận rộn hiện nay. Tuy nhiên, sau một thời gian dài đôi khi bạn sẽ gặp phải việc thiết bị xuất hiện lỗi, không hoạt động được khiến công việc rửa bát bị gián đoạn. Hiểu được đó, sau đây Bệnh viện nhà bếp sẽ chia sẻ kinh nghiệm sửa chữa máy rửa bát tại nhà đối với những lỗi phức tạp. Cùng tìm hiểu nhé !

Máy rửa bát là thiết bị gần gũi với người tiêu dùng Việt Nam

1.Hướng dẫn cách tháo máy rửa bát


Việc tiếp cận các bộ phận bên trong của máy rửa bát thông thường sẽ qua cửa trước của thiết bị. Người dùng có thể thực hiện công việc sửa chữa bằng cách chỉ cần mở cửa và đưa tay vào các bộ phận khác nhau, chẳng hạn như bình phun, bộ lọc, công tắc phao, giá đỡ và chốt cửa.

Để đến bảng điều khiển trên cửa, hãy tháo một loạt vít giữ xung quanh bảng điều khiển. Các vít này có thể nằm dưới dải trang trí đúc, thường bắt vào vỏ kim loại. Cạo các dải bằng dao gạt có đầu cứng hoặc tuốc nơ vít, hoặc tháo vít định vị giữ khuôn. Các núm điều khiển phù hợp với ma sát trên trục hoặc được giữ bằng vít định vị nhỏ ở đế của các núm. Trong một số máy rửa bát, toàn bộ bảng điều khiển cửa trước phải được tháo ra để có thể tiếp xúc vào thành phần điều khiển. Tấm này được giữ vào cửa bằng một loạt vít giữ, thường được tìm thấy xung quanh mép ở mặt sau bên trong của cửa.

Trên nhiều kiểu máy, sau khi tháo bảng điều khiển, bảng điều khiển cửa có thể được tháo ra bằng cách tháo một loạt các chốt giữ bảng điều khiển tại chỗ. Đôi khi các vít giữ này bị che bởi các đường gờ trang trí, phải được cạy hoặc tuột ra. Để tiếp cận động cơ, máy bơm, ống mềm, van đầu vào và các bộ phận khác, hãy tháo bảng điều khiển tiếp cận phía dưới. Điều này thường có thể được thực hiện mà không cần tháo toàn bộ cửa. Bảng điều khiển có thể được giữ bằng vít giữ hoặc có thể nhấc lên và ra khỏi các móc treo bằng kim loại.
Nếu máy rửa bát là loại xách tay, hãy lật úp máy lên phía sau hoặc bên hông trước khi tháo cửa điều khiển hoặc các bảng điều khiển phía dưới. Điều này sẽ giúp công việc sửa chữa của bạn được dễ dàng hơn.

Khi bạn có thể vào bên trong máy rửa bát, việc biết các bộ phận chính và cách chúng hoạt động sẽ giúp bạn đánh giá được vấn đề. Chúng tôi sẽ xem xét các phần chính và cách kiểm tra chúng trong phần tiếp theo.

Hướng dẫn cách tháo máy rửa bát

2.Chia sẻ kinh nghiệm sửa chữa máy rửa bát


2.1. Sửa chữa cửa và công tắc


Khi máy rửa bát của bạn không hoạt động bình thường, bạn nên kiểm tra một số thành phần chính, chẳng hạn như miếng đệm cửa, chốt cửa, công tắc và bộ đếm thời gian.

Thay thế gioăng cửa
Nếu nước rò rỉ qua cửa máy rửa bát, có lẽ miếng đệm bị lỗi. Mở cửa và kiểm tra miếng đệm, miếng đệm cần được đảm bảo còn nguyên vẹn và giữ được độ mềm. Nếu nó bị mòn, nứt hoặc cứng, nó nên được thay thế.

Trong trường hợp miếng đệm không có vấn đề gì, hãy lắp nó vào đúng vị trí, hãy kiểm tra xem nó có vừa khít với khung cửa không. Nó phải vừa khít, không có vết nứt hoặc chỗ phồng giữa miếng đệm và khung. Nếu cần, hãy siết chặt hoặc nới lỏng các vít giữ, hoặc lắp lại miếng đệm vào các kẹp hoặc rãnh cửa. Sau đó cho máy khởi động với chương trình tự giặt và kiểm tra rò rỉ.

Nếu bạn phát hiện ra chỗ rò rỉ và miếng đệm có vẻ đã được đặt đúng vị trí, hãy thử điều chỉnh chốt cửa. Mẹo là đặt miếng đệm vào khung cửa mà không làm phẳng miếng đệm hoặc ép nó quá phẳng khi cửa đã được chốt đúng cách. Điều chỉnh chốt hoặc miếng đệm cho đến khi nó vừa khít với khung cửa.

Kiểm tra chốt cửa
Chốt trên cửa máy rửa bát được đóng mở nhiều lần, và việc sử dụng nhiều lần này có thể dẫn đến các sự cố cơ học. Chốt có thể bị lỏng hoặc có thể bị trượt ra khỏi vị trí, làm lệch sự liên kết và ngăn cửa đóng lại đúng cách. Khi điều này xảy ra, chốt không khớp đúng cách và máy rửa bát sẽ không khởi động.

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách điều chỉnh vị trí của chốt. Di chuyển chốt một chút bằng cách nới lỏng các vít giữ chốt. Trượt chốt bằng ngón tay hoặc kìm của bạn; các khe vít được làm đặc biệt cho mục đích này. Đóng và mở cửa để xem chốt đã được căn chỉnh đúng chưa. Vặn các vít để giữ nó ở đúng vị trí.

Sau khi định vị lại chốt, hãy kiểm tra xem nó có hoạt động bình thường không. Đóng và chốt cửa và xoay núm điều khiển về vị trí ON. Nếu máy rửa bát không khởi động, thì chốt bị lỗi. Thay thế nó bằng một chốt mới, kết nối nó giống như cách kết nối cũ. Bạn có thể phải di chuyển chốt mới qua lại nhiều lần trước khi nó hoạt động bình thường.

Bảo dưỡng công tắc cửa
Trên nhiều máy rửa bát, chốt gắn với một công tắc để kích hoạt bộ hẹn giờ và các thành phần điều khiển khác. Nếu chốt không được khớp hoàn toàn hoặc nếu công tắc bị lỗi, máy sẽ không hoạt động. Dưới đây là cách kiểm tra và sửa chữa công tắc cửa:

Bước 1: Chốt cửa và giữ chặt chốt ở vị trí đóng. Sau đó vặn điều khiển sang vị trí ON. Nếu bộ phận hoạt động, vấn đề có thể là bộ phận khóa bị lệch. Điều chỉnh bộ khóa bằng tuốc nơ vít. Nếu điều này không giải quyết được sự cố, công tắc có thể bị lỗi.

Bước 2: Kiểm tra công tắc với vôn-ohm-milimét (VOM) được đặt thành thang đo RX1. Tháo tấm che công tắc cửa và tháo một trong các dây dẫn điện của công tắc khỏi các đầu nối của nó. Kẹp một đầu dò của VOM vào mỗi đầu cuối công tắc và đóng cửa máy rửa bát. Nếu đồng hồ đọc số 0, công tắc đang hoạt động. Nếu đồng hồ đọc cao hơn 0, công tắc bị lỗi và cần được thay thế.

Bước 3: Thay công tắc bằng công tắc mới cùng loại. Kết nối công tắc mới giống như cách kết nối công tắc cũ.

Bảo dưỡng công tắc phao
Máy rửa bát thường được bảo vệ khỏi bị đầy bằng một công tắc phao. Công tắc này nằm ở dưới cùng của thiết bị. Dưới đây là cách kiểm tra và thay thế nó:

Bước 1: Mở cửa và tháo giá đựng bát đĩa phía dưới. Kiểm tra xem van phao có bị kẹt không. Nếu có, hãy dọn sạch các mảnh vụn thức ăn xung quanh phao. Với tay cầm tuốc nơ vít, gõ nhẹ vào đầu phao để giải phóng nó.

Bước 2: Nếu thao tác khai thác không hoạt động, hãy xóa bảng điều khiển truy cập bên dưới và xác định vị trí phần dưới cùng của phao nổi và công tắc phao. Kiểm tra công tắc phao với VOM được đặt thành thang đo RX1. Tháo một dây dẫn điện vào đầu nối công tắc và kẹp một đầu dò của VOM vào mỗi đầu cuối. Nếu đồng hồ đọc số 0, công tắc không bị lỗi. Rắc rối có lẽ là ở bộ đếm thời gian. Nếu đồng hồ đọc cao hơn 0, công tắc bị lỗi.

Bước 3: Thay thế công tắc bằng một công tắc mới được sản xuất để phù hợp với máy rửa bát. Công tắc được giữ vào giá đỡ bằng vít; tháo các vít để lấy công tắc cũ ra.

Bước 4: Kết nối công tắc mới giống như cách kết nối công tắc cũ.

Bảo dưỡng máy rủa bát tại nhà

2.2. Sửa chữa bộ hẹn giờ và công tắc điều khiển


Công tắc điều khiển và bộ hẹn giờ bị lỗi có thể gây ra nhiều vấn đề. Tuy nhiên, bộ hẹn giờ là một thành phần phức tạp, vì vậy bạn không nên cố gắng tự sửa chữa. Kiểm tra bộ hẹn giờ với VOM được đặt thành thang đo RX1. Để có tiếp cận được với bộ hẹn giờ, hãy tháo bảng điều khiển phía trước. Bộ hẹn giờ nằm ​​ngay sau núm điều khiển bộ hẹn giờ chính. Ngắt kết nối một trong các dây đầu cuối của bộ định thời và kẹp một đầu dò của VOM vào mỗi đầu cuối. Nếu đồng hồ đọc số 0, đồng hồ đang hoạt động. Nếu đồng hồ đọc cao hơn 0, bộ đếm thời gian bị lỗi và cần được thay thế.

Nếu có thể, hãy sử dụng quy trình tương tự để kiểm tra bộ chọn và công tắc chu kỳ. Tuy nhiên, móc nối dây có thể quá phức tạp để tìm ra một trong hai công tắc này. Nếu bạn không chắc mình có thể đối phó với những công tắc này, hãy gọi cho người dịch vụ chuyên nghiệp. Thay bộ hẹn giờ bị lỗi – hoặc công tắc điều khiển bị lỗi – bằng bộ hẹn giờ mới dành cho máy rửa bát.

Bộ hẹn giờ được kết nối với một số dây cung cấp điện để vận hành các chức năng khác nhau của máy rửa bát. Để thay thế bộ hẹn giờ, hãy nhờ người trợ giúp giữ bộ hẹn giờ mới bên cạnh bộ hẹn giờ cũ. Kết nối lần lượt các dây của bộ hẹn giờ mới, tháo dây cũ và nối dây mới, để đảm bảo bạn kết nối dây chính xác. Các dây có thể phù hợp với ma sát trên các thiết bị đầu cuối. Nếu có, hãy sử dụng kìm mũi dài để tháo dây. Không kéo dây lên, nếu không bạn có thể làm đứt kết nối giữa dây và kẹp.

Sau khi kết nối các dây, đặt bộ hẹn giờ mới vào vị trí, cố định nó như cách bảo vệ cũ, và thay thế bảng điều khiển và các núm vặn.

Trên đây là những chia sẻ về cách sửa chữa máy rửa bát tại nhà khi máy không hoạt động hay xuất hiện một lỗi nào đó. Hi vọng nó có thể giúp ích cho bạn trong việc sử dụng thiết bị. Nếu có bất kì vấn đề nào cần được trợ giúp, bạn có thể liên hệ qua Hotline : 0943.367.696.

Bookmark and Share