Search
Thứ Bảy 2 Tháng Mười Hai 2023
  • :
  • :

Cách khắc phục 3 sự cố lò nướng thường gặp

Từ việc hoàn toàn không gia nhiệt đến việc thức ăn không được nướng chín đều, đây đều biểu hiện cho thấy lò có thể đã bị mòn và hỏng sau nhiều lần sử dụng. Dưới đây là ba sự cố mà người dùng có thể gặp phải và đưa ra cách tự khắc phục chúng.

Về cốt lõi, lò nướng là một thiết bị khá đơn giản. Tuy nhiên, cũng giống như những thiết bị khác, việc sử dụng với tần suất lớn hoặc do người dùng sử dụng chưa đúng cách có thể khiến chúng bị hư hỏng. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng bởi có một số lỗi bạn có thể tự mình sửa chữa hoặc thay thế.

Trước khi nhờ đến sự hỗ trợ của những người có chuyên môn hoặc thay thế lò nướng cũ của bạn, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không gặp phải một trong ba sự cố lò nướng phổ biến này và có cách khắc phục khá là đơn giản.

Lò nướng là thiết bị quen thuộc trong gian bếp


1.Lò nướng không nóng lên


Một chiếc lò nướng hoàn toàn không nóng lên rõ ràng là một vấn đề khá lớn. Nhưng có một số giải thích đơn giản về lý do tại sao điều này có thể xảy ra.


1.1. Trường hợp 1 (đối với lò nướng gas)


Nguyên nhân: Do bộ đánh lửa bị lỗi.

Khắc phục: Để xác định đây không phải là vấn đề nghiêm trọng hơn về đường dây dẫn gas, bạn có thể thử một trong các đầu đốt trên mặt bếp gas để xem có nhận gas và đánh lửa hay không. Khi bạn đặt nhiệt độ trên lò gas, thông thường bạn sẽ nghe thấy một vài tiếng tách nhỏ, sau đó là âm thanh vù vù đặc trưng của quá trình đốt cháy gas.

Nếu bạn không nghe thấy gas đánh lửa tách tách, hãy tắt lò và xem xét thay thế bộ đánh lửa. Trước hết, bạn cần ngắt kết nối phạm vi nguồn điện, tháo một số ốc vít, ngắt kết nối dây tháo nhanh, kết nối bộ đánh lửa mới và lắp đặt mọi thứ trở lại.

1.2. Trường hợp 2 (đối với lò nướng điện)


Nguyên nhân: Nếu bạn đang sử dụng lò nướng điện, các bộ phận làm nóng cũng có thể bị hỏng hoặc hao mòn theo thời gian. Điều này thường có thể được chẩn đoán bằng cách kiểm tra trực quan xem các bộ phận làm nóng có màu đỏ rực hay không.

Khắc phục: Nếu các phần tử không phát sáng hoàn toàn hoặc không phát sáng, đã đến lúc thay thế một hoặc cả hai. Bạn có thể tự thực hiện việc này chỉ trong vài phút với bộ phận thay thế chính xác và tuốc nơ vít hoặc bộ điều khiển đai ốc. Ngắt kết nối phạm vi khỏi nguồn điện, tháo mọi nắp, tháo vít giữ các bộ phận làm nóng tại chỗ, thay thế các bộ phận làm nóng và trả các nắp và vít về vị trí ban đầu của chúng.

Hoặc bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của kĩ thuật nếu không am hiểu về việc tháo lắp các thiết bị điện tủ. Chi phí cho việc thay thế các bộ phận làm nóng cũng không đáng kể.

2.Nó không làm nóng đến nhiệt độ chính xác


Nếu bạn nhận thấy thực phẩm mất nhiều thời gian để nướng chín hoặc ra khỏi lò trong tình trạng còn chưa chín, lò nướng của bạn có thể không đạt đến nhiệt độ mong muốn. Có một số lý do khác nhau mà điều này có thể xảy ra.

2.1. Trường hợp 1


Nguyên nhân: Nếu cảm biến nhiệt độ bên trong lò không hoạt động như mong muốn có thể khiến lò không nóng đến nhiệt độ chính xác. Điều này có thể do cảm biến nhiệt độ bị lỗi hoặc cảm biến nhiệt độ đang chạm vào thành lò.

Khắc phục: Đảm bảo cảm biến nhiệt độ không chạm vào thành bên trong vì điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng đo chính xác nhiệt độ bên trong lò. Nếu có, hãy đặt lại vị trí của nó để nó không tiếp xúc với tường. Nếu nó vẫn không làm nóng chính xác, bạn có thể sử dụng ohm kế để kiểm tra xem cảm biến có hoạt động hay không. Điện trở của cảm biến sẽ tăng theo nhiệt độ bên trong lò. Giống như với bộ phận làm nóng hoặc bộ đánh lửa khí, thay thế cảm biến nhiệt độ là một cách khắc phục nhanh chóng và dễ dàng mà bạn có thể tự làm.

Lỗi lò nướng không nóng lên


2.2. Trường hợp 2


Nguyên nhân: Nếu nó vẫn không nóng hoặc lò không hoạt động theo đúng nhiệt độ đã cài đặt và bạn đã kiểm tra hoặc thay thế các bộ phận làm nóng, bộ đánh lửa khí và cảm biến nhiệt độ, nó có thể chỉ cần được hiệu chỉnh.

Khắc phục: Để kiểm tra độ chính xác của lò, tất cả những gì bạn cần là một nhiệt kế lò nướng. Làm nóng lò ở 350 Fahrenheit (176,67 độ C) và đọc nhiệt độ sau 20 phút và cứ sau 20 phút trong một giờ rưỡi đến 2 giờ tiếp theo. Chia tổng số lần đọc nhiệt độ cho số lần đọc bạn thực hiện để xem mức độ trung bình gần với 350 Fahrenheit (176,67 độ C). Từ đó, bạn sẽ biết mình sẽ cần điều chỉnh loại nào đối với nút xoay nhiệt độ của lò.

3.Thức ăn không được làm chín đều


Nếu bạn làm bánh mì nướng và nhận thấy rằng một số miếng có phần nướng chín hơn những miếng khác, thì lò nướng của bạn đang gặp vấn đề. Để xác nhận rằng lò nướng của bạn bị lỗi chín không đều, bạn cũng có thể thử nướng bánh hoặc nướng nguyên con gà.


3.1. Trường hợp 1


Nguyên nhân: Giống như lò nướng hoàn toàn không nóng hoặc không nóng đến nhiệt độ chính xác, những điều đầu tiên bạn nên kiểm tra là các bộ phận làm nóng và cảm biến nhiệt độ.

Khắc phục: Làm nóng lò và kiểm tra nhanh bằng mắt thường để xem các bộ phận làm nóng có đỏ rực hoàn toàn hay không và kiểm tra điện trở của cảm biến nhiệt độ có tăng theo nhiệt độ của lò hay không. Nếu một trong hai không hoạt động như bình thường, hãy thay thế chúng.

Sửa chữa lò nướng


3.2. Trường hợp 2


Nguyên nhân: Một số lò nấu khác nhau, và bạn có thể chỉ cần tìm hiểu cách nấu. Tuy nhiên, lò nướng của bạn không nấu chín đều cũng có thể do vị trí của giá đỡ hoặc dụng cụ nấu nướng bạn đang sử dụng.

Khắc phục: Chẳng hạn, chảo nướng được cho là phản quang. Nếu chúng bị đổi màu theo thời gian, hãy thử loại bỏ phần tích tụ bằng một chất tẩy rửa sâu hoặc thay thế chúng hoàn toàn. Ngoài ra, hãy lưu ý đến xu hướng nấu nướng của lò và điều chỉnh cách bạn nấu với lò, chẳng hạn như xoay thực phẩm trong khi nấu hoặc điều chỉnh độ cao của giá đỡ cho một số loại thực phẩm nhất định.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cách sửa lò nướng với những sự cố mà bạn sẽ hay gặp phải. Hi vọng rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng lò nướng. Nếu có bất kì vấn đề gì cần giúp đỡ, hãy liên hệ cho chúng tôi qua Hotline 0943 36 76 96.

Bookmark and Share