Search
Thứ Hai 26 Tháng Hai 2024
  • :
  • :

Bệnh Viện Nhà Bếp tư vấn sửa chữa máy rửa bát gặp lỗi trong chu trình

Máy rửa chén nhà bạn có bao giờ rơi vào tình trạng máy không hoạt động? Hay máy rửa chén đĩa không sạch?

Khi gặp tình huống như vậy, bạn có thể tự chẩn đoán xem sự cố bắt nguồn từ đâu và cách khắc phục như thế nào trước khi phải gọi đến bảo hành hoặc thợ đến nhà thông qua tư vấn của Bệnh Viện Nhà Bếp dưới đây.

Bệnh Viện Nhà Bếp là website chuyên cung cấp tư vấn tự sửa chữa đồ gia dụng như: máy rửa bát,  máy giặt, bình nóng lạnh, lò vi sóng, lò nướng. Máy rửa chén có bán tại Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu và về nguyên lý máy rửa chén hoạt động là giống nhau cho nên loạt bài viết về xử lý sự cố máy rửa chén này của Bệnh Viện Nhà Bếp sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Những sự cố đó rất có thể là do chu trình hoạt động của máy rửa bát có vấn đề. Đừng lo lắng chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp giúp bạn:

  • Chu trình sấy có vấn đề

Nếu có vấn đề ở chu trình sấy, hãy kiểm tra những bộ phận sau:

Bộ phận làm nóng

Máy rửa chén của bạn có một bộ phận làm nóng điện tử giúp sấy khô bát đĩa. Nếu bộ phận này cháy, bát đĩa của bạn sẽ không được sấy khô đúng cách, và bạn cần thay bộ phận làm nóng này.

Quạt sấy

Rất nhiều máy rửa chén đắt tiền có một quạt nhỏ để thổi không khí hoặc khí nóng vào máy để tăng tốc độ sấy. Nếu quạt bị lỗi, bạn cần thay thế một cái mới.

Bộ ổn định nhiệt

Một số máy rửa ly có bộ ổn định nhiệt giúp điều khiển nhiệt độ sấy. Nếu bộ ổn định nhiệt bị lỗi, bộ phận làm nóng không chạy hoặc tắt chu kỳ đúng cách. Nếu vấn đề này xảy ra, bạn chỉ còn cách thay một bộ ổn định nhiệt khác.

Phần cuối: Cửa có vấn đề, thời gian một chương trình rửa quá dài, ngăn đựng nước rửa không mở và chu trình không thể hoàn thành

  • Chu trình không hoàn tất

Nếu chu trình không hoàn tất, hãy kiểm tra những bộ phận sau:

Chu trình làm nóng nước

Rất nhiều máy rửa chén làm nóng nước rửa hoặc nước tráng đến một nhiệt độ cao hơn khi chu trình cần đến. Ở những chu trình này, máy ngưng sau khi đã chứa đầy nước, rồi chờ nước đạt nhiệt độ đã cài đặt trước. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Ở một số máy, thời gian tạm dừng là thời gian đã được định và máy sẽ tiếp tục sau khi hết thời gian mặc định.

Ở những máy rửa chén khác, chu trình không thể tiếp tục cho đến khi nước đạt nhiệt độ cao. Nếu bạn dùng loại máy này và nước không nóng (do bộ phận làm nóng hoặc bộ ổn nhiệt có vấn đề), sau khi máy dừng lại ở chu trình làm nóng, nó sẽ không tiếp tục chạy nữa. Do đó, khi bạn xử lý được trục trặc nước không nóng thì vấn đề này cũng được giải quyết.

Bộ hẹn giờ

Bộ điều chỉnh thời gian máy rửa chén Bộ hẹn giờ (Timer) thường ít bị trục trặc. Nhưng nếu các bộ phận khác của máy giặt hoạt động vẫn ổn định mà núm điều chỉnh giờ lại có vẻ bị tắc ở một chỗ – tức là thực hiện một chức năng liên tục – thì bộ hẹn giờ có thể bị lỗi. Bộ hẹn giờ không thể sửa chữa mà chỉ có cách duy nhất là thay thế nó.

  • Thời gian chu trình quá dài

Nếu thời gian chu trình máy rửa chén của bạn quá dài, hãy kiểm tra những bộ phận sau:

Làm nóng nước trước

Máy có thể thực hiện làm nóng nước trước hoặc nếu nước chảy vào máy là nước lạnh, bộ phận làm nóng nước sẽ phải mất đến nửa tiếng để làm nóng nước lên. Để tránh tình trạng phải chờ, bạn hãy tăng nhiệt độ nước vào máy trước khi khởi động máy rửa bát. Làm điều này bằng cách mở vòi nước ở bồn rửa nhà bếp đến khi có nước nóng. Hoặc tăng nhiệt độ nước từ hệ thống cấp nước tổng trong nhà.

Cảnh báo! Để giảm nguy cơ bị bỏng, bạn không nên đặt nhiệt độ cao quá 120 độ F (khoảng 49 độ C).

Lưu ý:  Để tránh các thương tích hoặc thậm chí tử vong, các bạn luôn nhớ phải ngắt tất cả các kết nối từ thiết bị đến nguồn điện như rút phích cắm hoặc ngắt cầu dao, cầu chì trước khi bạn thực hiện bất kỳ các bước khắc phục hoặc sửa chữa thiết bị gia dụng. Ngoài ra, máy rửa chén có một số thành phần có cạnh sắc bén nên bạn phải thận trọng khi sửa chữa.

Bookmark and Share