Search
Thứ Tư 17 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Bệnh Viện Nhà Bếp tư vấn cách sửa chữa máy giặt đúng cách

Máy giặt là một thiết bị rất hữu dụng trong gia đình bạn? Nếu một ngày nó hỏng thì bạn sẽ làm thế nào????

Khi đó trong nhà sẽ chồng chất quần áo bẩn, mọi thành viên sẽ không có quần áo sạch để mặc! Bạn sẽ phải giải quyết vấn đề thật nhanh chóng nếu như không muốn tốn thời gian vào việc giặt tay. Việc đầu tiên nên làm gì? Có cần thay mới bộ phận nào cho máy không? Có dễ sửa không hay là phải mua một chiếc máy giặt mới? Làm thế nào để sửa chữa máy giặt đúng cách.?

Hãy đọc bài viết tư vấn dưới đây của Bệnh Viện Nhà Bếp để biết thêm một số hướng dẫn sửa máy giặt cơ bản và cách thức giải quyết mọi vấn đề.

Sửa máy giặt tại nhà: Cần phải làm gì nếu máy giặt bỗng dưng bị hỏng khi quần áo vẫn còn ở bên trong?

Ngày nay máy giặt là một vật dụng không thể thiếu trong mọi gia đình, nó sẽ thay bạn làm tất cả công việc giặt giũ. Máy giặt tự động sẽ có chức năng ngâm, giũ, giặt và đảo quần áo chỉ trong một lần giặt. Nếu máy giặt của bạn bỗng dưng ngừng chạy khi đang ở giữa chu trình thì rất nhiều khả năng là vẫn còn nước ở bên trong. Nếu cần sửa chữa máy giặt khi quần áo vẫn còn ở bên trong, bạn nên đọc lại hướng dẫn sử dụng và làm theo các bước sau:

 1. Khởi động lại máy giặt bằng cách rút nguồn. Đôi khi chỉ cần khởi động lại máy giặt cũng có thể ngay lập tức đưa máy trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Bạn chỉ cần tháo dây và cắm lại vào ổ để xem máy có hoạt động trở lại không. Trong thời gian đó, bạn cũng cần chắc chắn rằng ổ điện vẫn bình thường – đôi khi bộ phận cầu chì hỏng cũng gây ra sự cố này.
 2. Kiểm tra xem liệu có thể thoát hết nước và khởi động lại toàn bộ chu trình từ đầu. Nếu bạn không thể khởi động lại máy ngay lập tức, hãy thử chuyển sang chế độ “xả nước”. Khi máy hoạt động, vì lý do an toàn khóa tự động ở cửa máy giặt thường sập lại (vì được thiết kế để ngăn không mở cửa máy khi còn nước ở bên trong) và cửa chỉ được mở khi kết thúc chu trình giặt. Với cách xả hết nước trong buồng máy giặt, bạn có thể lấy quần áo còn ướt ra ngoài trước khi nó bị ngâm quá lâu trong lồng giặt thì nấm mốc sẽ không có cơ hội phát triển.
 3. Lấy quần áo ra khỏi máy giặt đối với máy cửa trên.Bạn nhớ rút nguồn điện trước khi lấy quần áo khỏi máy giặt và nhớ lau tay thật khô trước khi rút.
 4. Hãy xác định xem máy giặt ngừng lại ở chu trình nào. Nếu bạn không thể tự sửa máy giặt, nếu phải gọi thợ đến thì điều đầu tiên họ sẽ hỏi bạn là máy đang chạy ở chu trình nào. Nếu trong lồng giặt vẫn còn nước xà phòng thì máy đang ở chế độ giặt; nếu nước hết bọt xà phòng thì có thể là chế độ giũ; còn nếu không có quá nhiều nước trong lồng giặt thì nó đã gặp sự cố ngay từ khi khởi động hoặc bị ngưng lại ở chế độ vắt.

Các trục trặc máy giặt thường gặp? Những lí do cần sửa chữa máy giặt:

Máy giặt bị trục trặc do nhiều lí do. Dưới đây là bảy lí do phổ biến nhất khiến bạn cần sửa chữa máy giặt, cùng với đó là nguyên nhân và giải pháp khắc phục vấn đề.

 1. Máy giặt không khởi động

Nguyên nhân và giải pháp: Có thể bạn chưa cắm nguồn hoặc cầu chì, hay ổ cắm bị hỏng; cửa máy giặt chưa được đóng hoàn toàn hoặc có thể bị lỗi; hoặc bạn không chọn đúng chế độ giặt giũ trên máy.

 1. Nước không chảy vào lồng giặt:

Nguyên nhân và giải pháp: Ống dẫn nước không được nối đúng cách, bị gãy, tắc hoặc hở; van nước chưa vặn, vòi nước bị hỏng, hoặc có thể nước chảy không đủ mạnh; hay do bộ phận lọc nước bị tắc.

 1. Máy giặt không quay:

Nguyên nhân và giải pháp: Nếu máy giặt không quay trong suốt chu trình giặt, có thể lí do nằm ở dây cuaroa bị hỏng hoặc bị tuột, hoặc chổi than động cơ máy giặt bị mòn – để sửa chữa máy giặt trong trường hợp này bạn cần sự trợ giúp của chuyên gia kĩ thuật. Đối với máy giặt tự động hoàn toàn, nếu lồng máy giặt không quay ở giai đoạn cuối của chu trình thì có thể máy bị quá tải hoặc có trục trặc khiến lồng giặt không xả nước nhanh như bình thường.

 1. Lồng giặt không xả nước

Nguyên nhân và giải pháp: Máy giặt hoặc ống xả nước bị tắc; lỗi nguồn điện; hoặc ống bơm có vấn đề. Đối với máy giặt cửa trước, bạn hãy kiểm tra xem ở thân trước của máy có ống xả được nối với bộ phận bơm và lọc không – bạn có thể dùng bộ phận này để tháo nước. Nếu không có, bạn có thể tháo vòi nước khỏi máy và tháo nước vào thau. Đối với máy giặt cửa trên, bạn hãy rút nguồn điện và múc nước khỏi lồng giặt.

 1. Máy giặt chứa đầy bọt

Nguyên nhân và giải pháp: Có thể bạn đã dùng quá nhiều hoặc quá ít nước giặt, do đó lượng nước giặt cho mỗi lần giặt cần được điều chỉnh lại cho hợp lí tuỳ thuộc vào nơi bạn ở có nguồn nước cứng hay nước mềm. Nếu là nước mềm thì quá nhiều nước giặt sẽ dẫn đến tình trạng thừa bọt! Đôi khi sử dụng nước giặt không phù hợp cho từng loại máy cũng không tốt cho máy nữa – bạn hãy nhớ luôn kiểm tra hướng dẫn sử dụng trên vỏ hộp nhé.

 1. Cửa máy giặt bị đóng chặt

Nguyên nhân và giải pháp: Đây là một trong những vấn đề mà bạn phải cần sự hỗ trợ của thợ sửa chuyên nghiệp – nhiều khả năng bạn phải thay một bộ phận nào đó trên cửa. Đối với máy giặt cửa trước, cửa máy nếu bị đóng chặt cần được mở từ bên trong thay vì cố hết sức để mở từ bên ngoài. Bạn không nên tự ý mở các bộ phận bên trong máy – nó dễ gây điện giật, và chắc chắn sẽ không nằm trong chính sách được bảo hành.

 1. Máy giặt gây nhiều tiếng ồn

Nguyên nhân và giải pháp: Chỉ cần một vật nhỏ như đồng xu bị mắc lại trong lồng giặt, hoặc bạn thường xuyên chất đầy quần áo quá tải trọng của máy cũng có thể là nguyên nhân khiến máy bị ồn. Bạn hãy lấy hết các vật dụng còn sót lại trong lồng giặt và bộ phận lọc, kiểm tra miếng cao su trên cửa máy và khởi động lại máy. Nếu tiếng ồn vẫn còn, hãy gọi thợ kĩ thuật đến kiểm tra miếng đệm trong máy.

Ngoài ra bạn cũng đừng quên rằng việc thường xuyên chăm sóc máy giặt sẽ giúp tránh khỏi hiện tượng máy bị hỏng đột ngột – có thể chỉ là việc thường xuyên lau chùi và chọn đúng loại nước giặt cho máy. Chúng tôi mong rằng những tư vấn của Bệnh Viện Nhà Bếp sẽ giúp bạn trở thành một bà nội trợ hoàn hảo.!

Bookmark and Share