Search
Thứ Hai 26 Tháng Hai 2024
  • :
  • :

Bật mí cách sửa máy rửa bát tại nhà với những lỗi thường gặp

Máy rửa bát là thiết bị chăm chỉ trong gian bếp

Máy rửa bát là một thiết bị “chăm chỉ” trong việc thực hiện công việc của mình, mọi ngày trong năm. Có thể nó thậm chí chạy hai lần một ngày. Bạn hầu như không bận tâm đến nó, ngoài việc cho vào một chút nước rửa hoặc bột, sau đó nhấn nút khởi động. Và tất nhiên, đôi khi bạn phải đối mặt với việc máy xuất hiện một số vấn đề khiến công việc rửa bát không thể diễn ra.

Nhưng trước khi nhờ đến kỹ thuật viên, bạn có biết rằng bạn có thể tự mình sửa chữa nhiều loại máy rửa bát thông thường không? Mặc dù có vẻ như là một thiết bị hiện đại, nhưng thực chất đây là một thiết bị đơn giản mà bạn có thể tự sửa chữa.


1. Tìm hiểu qua về cách máy rửa bát hoạt động


Trước khi đi sâu vào sửa chữa máy rửa bát của bạn, bạn nên hiểu cách thức hoạt động của nó.

Máy rửa bát của bạn làm nóng nước ở nhiệt độ cao tới 140 F trong chậu thấp hơn (khu vực bên dưới giá dưới cùng) bằng bộ phận làm nóng bằng kim loại. Bơm cánh tay phun nước lên bát đĩa trong khi phân phối chất tẩy rửa. Sau lần xịt rửa thứ hai, bộ phận làm nóng sẽ hoạt động trở lại để làm khô bát đĩa. Nhiệt độ và áp suất nước cao có nghĩa là cửa và các điểm thoát hiểm tiềm ẩn khác phải được đóng kín hoàn toàn.

Hầu hết các vấn đề về máy rửa bát đều xoay quanh các chức năng cơ bản. Chính vì vậy khi gặp vấn đề, bạn chỈ cần chuẩn bị các công cụ đơn giản và có kỹ năng sửa chữa cơ bản là đã có thể khắc phục được. Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ thực hiện các điều chỉnh thủ công như cho thêm bột rửa, đóng chặt lại cửa máy,…


2.Hướng dẫn chi tiết cách sửa chữa máy rửa bát với những lỗi thường gặp


2.1. Một số lưu ý trước khi tự sửa chữa tại nhà


Đối với các sửa chữa liên quan đến việc tháo máy rửa bát ra khỏi khoang chứa, bạn cần lưu ý một số vấn đề trước khi tháo lắp để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như bảo vệ máy.

Hãy đảm bảo rằng dây điện đã được rút hoàn toàn khỏi ổ cắm và ngắt kết nối tất cả các ống mềm trước khi thực hiện các thao tác trên máy rửa bát. Khi cửa máy rửa bát đang mở, không dựa vào nó để được hỗ trợ.

Hướng dẫn chi tiết sửa chữa máy rửa bát


2.2. Hướng dẫn sửa chữa máy rửa bát tại nhà


2.2.1. Máy rửa bát bị tràn


Nằm trong bồn rửa chén, cụm phao là một thiết bị hình đĩa, nổi lên khi nước dâng trong bồn. Khi nước đạt đến một độ cao nhất định, công tắc phao báo hiệu máy rửa chén để cắt nước. Nếu phao không di chuyển hoặc công tắc không hoạt động, nước sẽ tiếp tục dâng cao cho đến khi nó tràn.

Công cụ bạn sẽ cần để khắc phục vấn đề này

– Tuốc nơ vít đầu phẳng

– Công tắc phao máy rửa bát
Các bước thực hiện

– Bỏ dính phao theo cách thủ công

Thông thường, việc sửa một chiếc phao bị kẹt chỉ là việc nâng và hạ nó xuống bằng tay một vài lần để tháo nó ra. Phao cần di chuyển tự do để kích hoạt công tắc. Nếu cách này vẫn không tháo được phao ra hoặc nếu phát hiện phao bị hỏng, hãy thay thế toàn bộ cụm phao.

– Kiểm tra công tắc phao Overfill
Công tắc phao là một công tắc rơ le nhỏ hơn một chiếc bật lửa, cho phép cắt dòng điện hạ áp. Nhấc phao lên và lắng nghe cẩn thận. Nếu bạn nghe thấy tiếng lách cách bằng kim loại cứng, rất có thể công tắc đang hoạt động chính xác. Nếu không, hãy thay thế bộ phận này.

– Thay thế công tắc phao Overfill
Các điểm truy cập vào công tắc phao thay đổi giữa các kiểu máy, vì vậy bạn sẽ cần tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để tìm vị trí. Tùy thuộc vào kiểu máy của bạn, nó có thể nằm phía sau máy hoặc phía trước, dưới chân đạp. Sau khi thực hiện quy trình tắt, xác định vị trí công tắc rơ le. Thay thế rất đơn giản. Công tắc hiện tại sẽ không hoạt động, với công tắc mới bắt đầu hoạt động.


2.2.2. Cửa máy rửa bát bị rò rỉ


Nếu nước nhỏ giọt từ đáy hoặc hai bên cửa máy rửa bát của bạn, rất có thể gioăng cửa của bạn không còn hoạt động bình thường và cần được thay thế. Cửa của bạn có thể bị rò rỉ mặc dù máy đang hoạt động tốt hoặc có thể bị rò rỉ kết hợp với sự cố tràn.

Công cụ bạn sẽ cần để khắc phục vấn đề này

– Đệm cửa máy rửa bát

– Xà phòng nhẹ, nước và bọt biển

– Máy sấy tóc
Các bước thực hiện
Trước hết bạn cần kiểm tra xem có bất kì vật cản nào ở cửa máy không, nếu không bạn có thể cần phải thay thế đệm cửa máy rửa bát. Vì miếng đệm lót, còn được gọi là miếng đệm lồng giặt, qua thời gian dài tiếp xúc với nhiệt và nước miếng đệm lót này có thể đã bị hư hỏng. Cho nên, đây là bộ phần cần được chú ý và thay thế.

– Kiểm tra vật cản cửa
Nếu bỗng dưng cửa bị rò rỉ nước thì có thể do bạn sắp xếp đồ vật bên trong máy không đúng cách. Các vật dụng lớn đặt trên giá thấp hơn về phía hai bên có thể cản trở cửa đóng chắc chắn. Kết quả là nước có thể bị rò rỉ ra ngoài. Hãy để các vật dụng có kích thước lớn vào bên trong, cách xa cửa.

– Làm sạch hoặc thay thế miếng đệm mới
Kéo miếng đệm cửa ra bằng tay. Sau đó làm sạch nó bằng hỗn hợp xà phòng rửa bát và nước ấm, vì các mảnh vụn sẽ ngăn chặn đệm cửa bám sát với chốt cửa. Để miếng đệm cửa được khô ráo.
Trong trường hợp cần thay thế miếng đệm, bạn hãy sử dụng máy sấy tóc ở nhiệt độ thấp để làm phẳng miếng đệm vì nó sẽ bị nhăn và gấp lại khi nằm trong bao bì.

– Lắp miếng đệm vào cửa
Nhấn con dấu vào khe cửa, bắt đầu từ trên cùng và 2 bên. Kiểm tra kỹ miếng đệm trước khi đóng cửa. Lúc này bạn có thể cho máy hoạt động và quan sát xem cửa thiết bị có còn bị rò rỉ nước nữa hay không.

Sửa chữa máy rửa bát tại nhà


2.2.3. Máy rửa bát không thoát nước


Khi máy rửa bát không thoát nước hoặc thoát nước chậm, rất có thể máy của bạn bị tắc nghẽn. Trong trường hợp này bạn có thể thông tắc bằng tay.
Công cụ bạn sẽ cần để khắc phục vấn đề này

– Tuốc nơ vít đầu Phillips

– Tuốc nơ vít đầu phẳng
Các bước thực hiện

– Kiểm tra chậu rửa trong bếp

Trước hết hãy kiểm tra bồn rửa bát trong căn bếp. Bởi bồn rửa và máy rửa bát của bạn sử dụng chung một hệ thống thoát nước. Nếu ống thoát nước của máy rửa bát bị tắc, bồn rửa cũng có thể đang gặp tình trạng này.

– Kiểm tra ống thoát nước

Khi ở dưới bồn rửa, hãy kiểm tra xem ống thoát nước của máy rửa bát (ống nhựa gấp nếp) không bị gấp khúc. Nó phải chạy theo một đường cong trơn tru từ máy rửa chén đến cống.

– Kiểm tra bộ lọc xả

Kiểm tra bộ lọc nước xả của máy rửa bát của bạn ở dưới cùng của máy, trong chậu. Một số hạt thức ăn đi qua bộ lọc. Có một số bộ lọc được thiết kế để chặn các hạt lớn hơn. Làm sạch bộ lọc bằng cách kéo các hạt ra ngoài (không ép chúng vào bộ lọc).

Nếu không nhìn thấy các hạt, hãy tháo lồng lọc bằng cách tháo hai vít ở trên cùng của lồng. Sau khi tháo lồng, thông tắc nghẽn.

– Thông tắc ống thoát nước
Trước hết, bạn cần xác định vị trí ống thoát nước, nó thường được gắn vào mặt sau của máy. Nếu thấy nước không được xả ra hay xả chậm đồng nghĩa với việc ống bị tắc. Làm sạch bằng cách cho nước chảy mạnh vào trong bồn rửa. Nếu vấn không khắc phục được hoặc ống có vẻ bị hỏng, hãy mua một cái mới.


2.2.4. Bát đĩa không được làm sạch sau khi rửa


Bạn có thể bực bội khi đã cài đặt máy rửa bát theo chu kỳ đầy đủ, nhưng lại phát hiện bát đĩa vẫn còn bẩn, đóng cặn sau chu trình sấy. Máy rửa bát của bạn cần được thay thế? Có thể không. Nếu gặp trường hợp này, trước hết bạn hãy làm theo các bước sau đây.
Công cụ bạn sẽ cần để khắc phục vấn đề này

– Kìm Channellock

– Băng teflon
Các bước thực hiện

Thông thường, làm sạch tay phun là đủ để khắc phục sự cố này. Nếu không, bạn sẽ cần phải thay van đầu vào của nước. Với nhiều dòng máy, bạn có thể để máy tại chỗ, tuy nhiên bạn vẫn cần thực hiện các quy trình tắt máy để đảm bảo an toàn.

– Làm sạch cánh tay phun

Bên trong nước sử dụng để rửa bát có tích tụ khoáng chất. Vì vậy hãy tháo tất cả các cánh tay xịt và ngâm chúng trong giấm để loại bỏ cặn khoáng.

– Tháo khớp nối và giá đỡ
Tháo đường nước gắn vào van đầu vào. Sau đó, sử dụng kìm để tháo khớp nối van. Sau đó, với bộ điều khiển đai ốc lục giác, hãy tháo giá đỡ van ra khỏi máy. Tháo dây nịt điện đi kèm.

– Gắn van lại vào máy rửa bát
Gắn khớp van mới vào, chú ý quấn băng Teflon trước tiên trên các ren. Gắn lại bộ phận và chân đá.

Sửa chữa máy rửa bát tại nhà không hề khó


2.2.5. Máy rửa bát không làm khô bát đĩa

Bát đĩa vẫn còn ướt hoặc ẩm ướt sau một chu kỳ rửa khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nguyên nhân có thể là do bộ phận gia nhiệt bằng kim loại đó ở dưới cùng của máy. Bởi đây là bộ phận phụ trách việc sấy khô. Bộ phận làm nóng này tương đối rẻ và dễ thay thế.
Công cụ bạn sẽ cần để khắc phục vấn đề này

– Dụng cụ làm nóng

– Bộ cờ lê
Các bước thực hiện

– Ngắt kết nối dây

Tắt máy, ngắt kết nối và tháo máy ra khỏi khoang để bạn có vào mặt sau của máy.

Ở mặt sau của máy, xác định vị trí hai dây dẫn gắn vào các cực của bộ phận làm nóng. Dùng tuốc nơ vít đầu dẹt, nhẹ nhàng cạy các dây ra khỏi dây. Đặt dây trên sàn, lưu ý vị trí của chúng (trái hoặc phải).

– Tháo các đai giữ
Sử dụng cờ lê để tháo hai đai ốc giữ bằng nhựa. Kích thước có thể khác nhau, nhưng thông thường bạn sẽ sử dụng cờ lê 3/4 inch.

– Tháo bộ phận gia nhiệt
Đi tới mặt trước của máy và đẩy nó trở lại một nửa vào khoang của nó. Mở cửa và tháo giá dưới. Tháo bộ phận làm nóng ra khỏi máy. Vì bạn đã nới lỏng nó từ phía sau nên chỉ cần nhấc nó ra là được.

– Thay thế bộ phận gia nhiệt
Thay thế máy rửa bát hoạt động ngược lại. Đảm bảo thắt chặt cẩn thận các đai ốc để tránh làm chúng bị nứt.


3.Quy trình ngắt và tháo máy rửa bát của bạn


Đối với tất cả các sửa chữa liên quan đến việc tháo các bộ phận của máy ra khỏi vị trí của nó, hãy làm theo các quy trình sau. Máy rửa bát có trọng lượng lớn nên sẽ có nguy cơ rơi về phía trước sau khi chúng được lấy ra khỏi khoang.
Tắt cầu dao ở bảng bảo dưỡng
Dưới bồn rửa chén, ngắt đường cấp nước. Ngắt kết nối đường ống cấp và thoát nước của máy rửa bát. Ngắt kết nối dây nguồn.
Mở cửa

– Tháo máy ở nơi gắn máy vào khung kim loại hoặc mặt dưới của mặt bàn.

– Mở nhẹ cửa và giữ hai bên cửa. Nhẹ nhàng lắc cạnh máy trong khi kéo về phía bạn.

– Không mở cửa với máy ra khỏi khoang vì máy có thể chĩa về phía trước và làm bạn bị thương. Đẩy một nửa vào khoang để tránh máy bị lật.


Trên đây là tất tần tật thông tin liên quan đến việc sửa chữa máy rửa bát và một số lưu ý khi sửa máy. Hi vọng rằng qua bài viết trên bạn có thể tự mình khắc phục những vấn đề máy rửa bát hay gặp phải. Nếu bạn cần bất kì sự trợ giúp nào có thể liên hệ với Trung tâm Bệnh viện nhà bếp qua Hotline: 0943 36 76 96.

Bookmark and Share